1 ก.ค. 53 [วันที่หนึ่ง]

 

ขอคอมเมนท์เฉพาะหนังที่ได้ดู และดูอย่างมีสมาธินะ


3พร ( ทรงพล หอมพนา - 20 mins)
- ไม่น่าเชื่อว่านอกจาก drag me to hell กับเมียหลวงตอนอวสาน (ที่ศพอีนุดีลืมตาขึ้นมา) นี้เป็นหนังอีกเรื่องที่ทำให้เราร้องกรี๊ดก่อนจะระเบิดเสียงหัวเราะออกมา เรื่องเกี่ยวกับคำสาปมรณะที่ตามเอาชีวิตผู้ที่ขอมัน เรารู้สึกถึงความเป็นหนังผีแบบ the ring ในหนังเรื่องนี้ แต่ปรับให้ออกมาเป็นสไตล์พื้นบ้านเรี่ยดินง่ายๆ... จุดที่ชอบคือครึ่งหลังของหนังที่ตัววิญญาณเริ่มออกอาละวาดพระเอก จะมีการใช้เทคนิคบ้านๆ ตั้งแต่เอฟเฟกต์สำเร็จรูปดึงพิกเซลภาพให้บวมๆบิดๆ เหมือนโปรแกรมแต่งรูปเด็กเล่น รวมไปถึงการตั้งกล้องนิ่งแล้วคัทเพื่อถ่ายซ้อนอีกช๊อคแบบหนังผีไทยโบราณ ช่วงตอนผีเปิดคอมพิวเตอร์ (ชอบมาก) รวมไปถึงการแสดงแบบ physical therater ในแบบที่พระจันทร์เสี้ยวการละครยังต้องกราบตีนช่วงที่เพื่อนพระเอกถูกฆ่าผ่านเวบแคม.... ยังไม่รวมกับการปรากฎตัวอย่างอิหลักอิเหลื่อของพระในเรื่องที่ทั้งฮาและหลอนในเวลาเดียวกัน... และทั้งหมดทั้งมวลก็รวมเป็นจุดแข็งของหนัง ที่ปกปิดจุดด้อยของทุกอย่างไปได้มิด เพราะไำม่มีใครสงสัยเลยว่า "อีพรสามประการมันมาจากไหน??????"..... / ส่วนที่ไม่ชอบคือครึ่งแรกของหนัง เป็นการ set up ที่เวิ่นเว้อและมากเกินไป ในกรณีของหนังพวกนี้ การทำซ้ำในสิ่งที่คนดูทั่วไปคาดเดาได้อยู่แล้ว เป็นการเสียเวลาอย่างเปล่าประโยชน์ ถ้าไม่ได้ทำให้งานดูแปลกใหม่ขึ้นมา


95110 ( ทวีวิทย์ กิจธนสุนทร - 15 mins)
- มันเป็นสารคดีที่เกือบดี ถ้าคนทำจะเลือกหยิบประเด็นให้ชัดเจนกว่านี้ มากไปกว่าเหวี่ยงแหสรุปออกมาเป็นบันทึกการติดตามชีวิตเด็กกลุ่มหนึ่งที่ไม่มีที่มาที่ไป และคิดไปเองว่าจะบังเอิญมีคนคิดว่า"ต้องการสื่อให้เห็นชีวิตเด็กที่ช่างไร้จุดหมายเสียเหลือเกิน"


Arttt* ( พงศกานต์ ซ่อนกลิ่น - 3 mins)
- มันเป็นโฆษณาอะไรซักอย่าง (สีน้ำ?) ที่พยายามกระแอ้มไอการเมืองเข้ามาอิง แต่สุดท้ายก็ไม่เกิดดอกออกผลอะไรเลย / ไม่ชอบการใช้ภาพซ้ำๆเข้ามาอย่างไร้เหตุผล

Banana ( กฤตภาส เดชจีนเมือง - 5 mins)
- อนิเมชั่นทรีดี ทำออกมาได้น่ารัก น่าสนุก น่าติดตามดี ตลก ถือเป็นงานที่ลงตัวที่สุดของวัน

BeBe ( วัชรพล สายสงเคราะห์ - 4 mins)
- ออกแนวหนังค่ายจริยธรรม / ค่ายพุทธบุตร มันก็ดูน่ารักในแบบธรรมชาติของตัวมัน แบบใสซื่อ บริสุทธิ์ และมีคติธรรมชี้ชัดให้เห็นถึงการกระทำที่ดีและไม่ดี ที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง แต่มันก็คงได้เท่านี้แหละ

Blended Sweet ( วรรณแวว และ แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ - 12 mins)
- ช่วงเอมวีน่ารักมากกกกก ทำดีกว่าเอมวีเพลงไทยค่ายอินดี้หลายค่ายซะอีก ที่เอะอะๆๆก็จับนักร้องมาเดินกลางสวน ถ่ายภาพย้อนแสง ซิลูเอทไปมา และก็ซ้อน มัลติพลายเฟรมกันเข้าไป / ส่วนช่วงต้นๆน่าเบื่อ ไม่อยากรับรู้

Butterfly ( เฉลิมพร ภาปราชญ์ - 3 mins)
- สวย ดุจดั่งกวี

Comment

Comment:

Tweet